Lươn là thực phẩm khá phổ biến trong
các món ăn Việt Nam và đó điển hình là các vùng của miền trung điển hình nhất
đó là Thanh Hóa. Từ lươn bạn chế biến được đủ món ngon: chả lươn, cháo lươn,
dồi lươn, dùng lươn, bún lươn xào, miến lươn, canh chua lươn, lươn bọc mỡ chài
hấp, nướng, lươn bóp thấu, lươn chiên giòn, lươn bung củ chuối xoàng xoàng cũng
hàng chục món để ăn nhậu, ăn vui hay đưa vào bữa chính. Ở Nam Bộ còn có lươn um
lá nhào, lươn um nước dừa, lươn kho sả ớt, lươn nấu chua nhưng với miền Trung
lươn được chế biến thành một món đặc biệt nhất mà chẳng có vùng làm được đó là
món lươn ùi.
Đây là lươn bắt đầu được đánh về và bắt đầu chế biến . |
Món lươn ùi có
nước sánh vàng, thơm mùi gia vị, ngọt đậm làm bằng lươn xào với thịt vịt, thịt
lợn nạc, mộc nhĩ, nấm hương, miến và củ đậu. Để chế biến món lươn ùi này bạn
phải lựa chọn những con lươn khá to cho muối và vôi vào để khoảng 15 phút cho
lươn hết nhớt, dùng khăn khô hoặc rơm trấu tuốt sạch từng con sau rửa lại thật
kỹ.
Món lươn nấu om rất phổ biến của người xứ Thanh . |
Lươn để nguyên con
cho vào xoong nước luộc chín tới với một củ gừng đập dập rồi vớt ra để nguội gỡ
lấy thịt xé tơi nhỏ vừa ướp với nước mắm hạt tiêu. Thịt vịt thịt nạc cắt miếng
to rán vàng thái chỉ. Củ đậu nấm hương lá chanh thái sợi. Vừng rang vàng xát
vỏ, miến rán phồng, hành củ thái mỏng.
Xương lợn xương
vịt cho vào soong ninh nhỏ lửa, nướng một củ gừng đập dập thả lẫn vào đun sôi
lọc trong cho thịt lươn thịt vịt thịt nạc nấm hương mộc nhĩ xào săn đổ vào nước
dùng cho thêm chút bột đao cho sánh mượt nêm vừa mì chính đun nhỏ lửa, đợi sôi
múc ra ăn nóng.
Đây là món lươn kho với củ chuối . |
Khi ăn cho hạt
tiêu vào bát múc cái nước đổ lên trên rắc vừng giã nhỏ, lá chanh, miến đã rán
phồng và một lần hạt tiêu nữa, cứ thế húp no không cần ăn kèm cơm bún nếu cần
bỏ thêm lát bánh mì như kiểu ăn súp món Âu.
Món lươn thập cẩm . |
Món lươn ùi có màu
nâu, trắng, vàng xen kẽ và phân phối đều nhau và lơ lửng trong dung dịch sánh
mượt nổi mùi thơm của hành, tiêu, lá chanh, vị ngọt thơm không nhận thấy mùi
tanh. Món này thường được ăn vào đầu bữa trong các cuộc họp mặt gia đình hay
liên hoan với bạn bè tại nhà với điều kiện gia chủ phải có đầu bếp khéo tay
biết chọn lươn là món ăn béo bổ có nhiều chất dinh dưỡng.