Đối với những ai từng một thời gắn bó với ruộng đồng thì những kỉ niệm ấu thơ gắn liền với con cua, con ốc, con nhái… sẽ không thể nào quên. Đó là những buổi sớm tinh mơ hay những chiều tối theo chân các ông, các bố ra đồng bắt nhái, hay hình ảnh lũ bạn đùa nhau ríu rít cùng bắt nhái... Với một dụng cụ đơn giản là chiếc giỏ đựng nhái, hay đôi khi thêm chiếc đèn pin lúc trời tối là có thể bắt đầu việc bắt nhái.
Âm thanh đồng quê cứ rộn ràng náo nức với tiếng gió vi vu, tiếng côn trùng kêu, tiếng ếch, tiếng nhái. Một bản hòa ca của ruộng đồng lúc trầm lúc bổng mà nếu không tập trung, bạn khó lòng phát hiện đâu là tiếng nhái. Phải tập trung lắng nghe, định hướng chính xác và nhanh như cắt, dùng tay chụp mạnh là chú nhái sẽ nằm gọn trong tay. Từng con, từng con một sẽ bị thu phục vào trong chiếc giỏ. Và với một giỏ nhái mới bắt được hứa hẹn sẽ là những món ăn vô cùng hấp dẫn.
Thịt nhái có thể được chế biến làm nhiều món ăn hấp dẫn như chả nhái, nhái chiên giòn, cháo nhái, nhái nướng… Đây là những món ăn đã trở nên quen thuộc với người dân Việt. Nhưng có lẽ ít người được thưởng thức món “nhái đồ” – món ăn độc đáo của người Mường xứ Thanh. Bởi lẽ chỉ khi tiếp đãi khách quý thì đồng bào nơi đây mới dùng món này.